Tổng hợp chi tiết các loại biển báo cấm xe tải mới nhất hiện nay

Biển báo cấm xe tải là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế sự lưu thông của các loại phương tiện cồng kềnh trên những tuyến đường có kết cấu yếu hoặc không đảm bảo an toàn giao thông. Trên đường phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp những biển báo này được treo lơ lửng trên đầu đường, tường nhà, cột điện, cột cây hay các vị trí khác nhau. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và tuân thủ những quy định liên quan đến biển cấm xe tải. Trong bài viết này của Auto Tây Đô, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của biển báo cấm xe tải, các quy định liên quan đến việc tuân thủ biển báo này cũng như những hậu quả mà người lái xe phải chịu khi vi phạm quy định này.

Những biển báo cấm xe tải phổ biến hiện nay cần phải biết

Quy định trong QCVN 41:2019/BGTVT chỉ ra rằng bảng cấm xe tải bao gồm bốn biển báo gồm Biển số P.106 (a,b) (Cấm xe ô tô tải), biển số P.106c (Cấm các xe chở hàng nguy hiểm) và biển số P.107 (Cấm xe ô tô khách và xe ô tô tải).

Các biển báo cấm xe tải được sử dụng để chỉ ra những việc cấm kỵ mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Những biển báo này thường có hình tròn, màu trắng với viền màu đỏ xung quanh, bên trong có hình xe tải được vẽ bằng màu đen. Riêng biển P.106c sẽ có hình ảnh đằng sau của xe tải được vẽ bằng màu cam.

Tìm hiểu ý nghĩa của những loại biển cấm xe tải

Những biển báo cấm xe tải thường xuất hiện trên các tuyến đường nội đô hoặc trên những tuyến đường có cầu cũ yếu. Mục đích chính của việc sử dụng biển cấm xe tải là giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông trên những tuyến đường đông đúc, đặc biệt là những con đường hẹp dễ xảy ra tắc đường.

Hướng dẫn các bác tài cách phân biệt các biển báo cấm xe tải hiện nay

Biển cấm xe tải số P.106 a và P.106 b

Biển P.106a là biển cấm xe ô tô tải, có hình tròn, nền trắng, viền đỏ và vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. Trung tâm biển có hình ảnh xe tải màu đen. Biển P.106b có thiết kế giống với biển P.106a, nhưng bổ sung thêm phần chú thích về tải trọng của xe tải bị cấm.

Mặc dù trên biển có hình ảnh xe tải, nhưng biển P.106a không chỉ cấm ô tô tải mà còn bao gồm cả xe máy chuyên dùng và xe kéo rơ moóc.

Trước đây, biển P.106a chỉ cấm các loại ô tô tải chở hàng có khối lượng chuyên chở trên 1,5 tấn, nhưng từ ngày 1/7/2020, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ Giao thông vận tải ban hành đã quy định xe tải là xe ô tô được trang bị với kết cấu chuyên dùng để chuyên chở hàng hóa.

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a và P.106b
Biển báo Cấm xe ô tô tải P.106 a & P.106b

Theo quy định này, các loại ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và xe tải VAN có khối lượng chuyên chở trên 950kg đều được xem là ô tô tải và bị cấm lưu thông trên làn đường dành cho xe con sau khi quy chế này được ban hành. Điều này cũng áp dụng đối với xe tải dưới 1,5 tấn. 

Tuy nhiên, xe bán tải có 5 chỗ ngồi và tải trọng dưới 1,5 tấn không bị cấm nếu gặp biển cấm xe tải vì chúng được xem là loại xe con.

Biển cấm xe tải P.106b cũng có cùng ý nghĩa như biển P.106a nhưng có mô tả cụ thể hơn về tải trọng của xe bị cấm. Ví dụ, nếu trên biển có ghi “2,5t” thì có nghĩa là xe có tải trọng trên 2,5 tấn bị cấm lưu thông trên đường có biển này. Tương tự, “3,5t” và “5t” có nghĩa là cấm xe tải có tải trọng trên 3,5 tấn và 5 tấn.

Tuy nhiên, trọng lượng của hàng hóa được xem là trọng tải của xe tải, không tính khối lượng của chính xe. Vì vậy, nếu một chiếc xe có tổng trọng lượng hàng hóa lớn hơn 3 tấn nhưng trọng tải của xe tải đó nhỏ hơn 2,5 tấn thì vẫn được phép lưu thông trên đường có treo biển cấm xe tải 2,5 tấn.

=> Xem thêm siêu phẩm: xe tải 8 tấn Đồng Vàng D8

Biển báo cấm xe tải số P.106c

Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c
Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c

Biển cấm xe tải P.106c có hình ảnh mô tả chiếc xe tải với thùng hàng màu cam trên nền trắng, được viền đỏ bao quanh và có đường kẻ đỏ vạch từ góc dưới cùng bên phải lên góc trên cùng bên trái. 

Biển báo này có ý nghĩa cấm xe tải chở hàng hóa nguy hiểm lưu thông trên đường được gắn biển. Hàng hóa nguy hiểm được hiểu là các loại hàng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người hoặc ảnh hưởng tới môi trường, như chất phóng xạ, thuốc nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy hoặc hóa chất nguy hiểm.

=> Tham khảo: xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố?

Biển báo cấm xe tải số P.107

Biển báo P.107 với hình ảnh một xe tải và một xe khách bị ngăn cách bởi một đường kẻ vạch màu đỏ từ góc trên cùng bên phải xuống góc dưới cùng bên trái. Ý nghĩa của biển báo này là cấm xe tải và xe khách lưu thông trên các con đường có gắn biển cấm này. Tuy nhiên, các xe ưu tiên sẽ được di chuyển bình thường trên đường này.

Biển báo Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107
Biển báo Cấm xe khách và ô tô tải P.107

Xe tải đi vào làn đường có biển cấm xe tải bị phạt tiền là bao nhiêu?

Điều chỉnh về việc xử phạt vi phạm cấm xe tải trên một số tuyến đường tại nước ta đã được quy định rất cụ thể. Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT:

  • Những phương tiện là xe tải khi đi vào làn đường có biển cấm xe tải sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và bị xử phạt hành chính từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.
  • Các phương tiện khác như xe máy chuyên dùng, máy kéo sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 đến 400.000 đồng nếu vi phạm cấm xe tải trên đường. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông, chủ phương tiện này sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 2 đến 4 tháng.

LỜI KẾT

Tóm lại, biển báo cấm xe tải là một phương tiện quan trọng giúp hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và bảo vệ hạ tầng đường bộ. Việc tuân thủ quy định về biển cấm xe tải không chỉ là trách nhiệm của người lái xe mà còn là nhiệm vụ của toàn xã hội. Vì thế, cần có sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan để thực hiện tốt các quy định này. Chỉ khi mọi người tuân thủ và tôn trọng những quy định liên quan đến biển báo cấm thì giao thông mới thực sự an toàn và thuận lợi hơn cho mọi người tham gia giao thông.