Giải đáp chi tiết: Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố?

Trong các đô thị lớn, việc quản lý giao thông và hạn chế phương tiện lưu thông đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm. Trong số những phương tiện bị giới hạn, xe tải là một trong những loại xe thường xuyên gặp phải các quy định giới hạn trọng tải khi vào khu vực trung tâm thành phố. Vậy, câu hỏi được đặt ra là xe tải bao nhiêu tấn được phép vào thành phố? Ở những thành phố lớn như Hà Nội, HCM thì quy định xe tải vào phố như thế nào? Mời các bác tài tham khảo hết bài viết này của Auto Tây Đô chúng tôi nhé!

Căn cứ pháp lý

Quy định xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố được áp dụng theo Luật An toàn giao thông đường bộ 2008

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố

Quy định mới nhất 2023 của pháp luật về cấm xe tải vào thành phố 

Để giảm thiểu lượng xe tải vào thành phố trong một số khung giờ nhất định, quy định cấm tải mới nhất đã được áp dụng.

Theo quy định này, chỉ những loại xe tải sau đây được phép lưu thông vào thành phố:

 • Xe tải có tải trọng không quá 2,5 tấn hoặc xe tải có tổng tải trọng không quá 5 tấn (xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào một số khu vực hạn chế trong khung giờ từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng và từ 16 giờ chiều đến 20 giờ tối.
 • Xe tải có tải trọng vượt quá 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải vượt quá 5 tấn (xe tải nặng) không được phép lưu thông trong khu vực hạn chế từ 6 giờ sáng đến 24 giờ tối (trừ một số tuyến đường hành lang).

Những loại xe tải sau đây không bị áp dụng quy định này: xe phục vụ cho Quân đội, Công an, Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông, xe bán tải và xe tang.

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố hà nội

Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố Hà Nội

Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND đã điều chỉnh việc ban hành các quy định về hạn chế xe tải đi vào khu vực Hà Nội. Theo đó, thời gian hoạt động của các phương tiện tham gia vận tải hàng hóa trong khu vực hạn chế được quy định như sau:

 • Xe tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn: Bị cấm hoạt động vào giờ cao điểm (từ 6:00 đến 9:00 sáng và từ 16:00 đến 19:00 tối hàng ngày). Chính vì vậy, xe tải 1 tấn cũng không được phép lưu thông vào nội thành Hà Nội vào các khung giờ đã được pháp luật quy định, các bác tài cần lưu ý kỹ vấn đề này!
 • Xe tải có trọng lượng trên 1,25 tấn, bao gồm xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Sẽ bị cấm lưu hành từ 6:00 đến 21:00 giờ hàng ngày và phải có đầy đủ các loại giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố hồ chí minh

Quy định các tuyến đường xe tải bị hạn chế lưu thông ở TP. Hà Nội

Các phương tiện giao thông ( đặc biệt là xe tải ) trong Thành phố Hà Nội sẽ bị hạn chế hoạt động trên các tuyến đường như sau: Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long (từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường 70) – Đường 70 (từ Đại lộ Thăng Long đến đường 72) – Đường 72 (từ đường 70 đến đường Lê Trọng Tấn – quận Hà Đông) – Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La – Văn Phú – Phùng Hưng (quận Hà Đông – từ Phúc La đến Cầu Bươu) – Cầu Bươu – Phan Trọng Tuệ – Ngọc Hồi (từ ngã ba Phan Trọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân) – Pháp Vân – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự để trở vào trung tâm Thành phố.

Xe tải 1 tấn có được vào thành phố Hà Nội

Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh được coi là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam và cũng là điểm nối của nhiều chuỗi lưu thông hàng hóa giữa miền Nam và các vùng lân cận. Tuy nhiên, tình trạng đông đúc, ùn tắc và tai nạn giao thông tại khu vực này ngày càng trở nên nghiêm trọng và gia tăng từng năm.

Theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND (đã được sửa đổi tại Quyết định 23/2019/QĐ-UBND), chỉ có các loại xe tải sau được phép lưu thông vào thành phố:

 • Xe tải nhẹ (bao gồm xe ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở hàng hóa dưới 1.500 kg, trừ xe bán tải, ô tô tải có khối lượng chuyên chở hàng từ 1.500 kg đến 2.500 kg và xe thí điểm) không được phép lưu thông vào khu vực nội đô của thành phố trong khung giờ từ 6:00 đến 9:00 sáng và từ 16:00 đến 20:00 tối hàng ngày.
 • Xe tải nặng (bao gồm xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở trên 2.500 kg, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô) không được phép lưu thông vào khu vực nội đô của thành phố từ 6:00 sáng đến 22:00 tối hàng ngày.

Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố Hồ Chí Minh

Quy định các tuyến đường xe tải bị hạn chế lưu thông ở TP. HCM

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến đường sẽ được hạn chế giới hạn thời gian lưu thông đối với xe tải. Cụ thể:

Các tuyến đường phía Bắc và phía Tây sẽ bị hạn chế từ ngã tư Thủ Đức đến nút giao quốc lộ 1A và Nguyễn Văn Linh, 

Hướng Đông từ nút giao Thủ Đức đến nút giao Cát Lái và từ đường liên cấp 25B đến nút giao Vành đai khu vực Phía Đông, 

Hướng Nam từ đường vành đai phía Đông đến cầu Phú Mỹ, và từ khu Nam Sài Gòn A đến cầu Phú Mỹ trên đường trên cao. 

Như vậy, xe tải vẫn được phép lưu thông không bị giới hạn thời hạn trên các đường vành đai giới hạn trên địa bàn thành phố nêu trên.

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Đúng vậy, xe tải dưới 1 tấn cũng bị cấm lưu thông trong khung giờ như các xe tải nhẹ khác, từ 6:00 đến 9:00 giờ sáng và từ 16:00 chiều đến 20:00 giờ tối hàng ngày trong khu vực nội đô như TP. Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. 

Điều này nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hạn chế tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tài xế cần nắm rõ thông tin này và tuân thủ quy định của pháp luật để tránh vi phạm và bị xử lý.

Những xe tải nào được cấp phép lưu thông không giới hạn trong nội thành thành phố?

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố

Các loại phương tiện được phép lưu thông trên địa bàn thành phố bao gồm:

 • Xe phục vụ sửa chữa, thi công các công trình điện của Công ty Điện lực thành phố, doanh nghiệp có chức năng truyền tải, phân phối điện.
 • Phương tiện phục vụ công tác cứu hộ thông tin, xây dựng công trình của Bưu điện thành phố, sửa chữa công trình thông tin liên lạc của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh mạng thông tin, viễn thông trên địa bàn thành phố. Phương tiện vận chuyển để phân phối thư, báo, bưu kiện và bưu kiện chuyên dụng.
 • Xe sửa chữa chiếu sáng công cộng, sửa chữa đường khẩn cấp và cầu, cấp thoát nước, chăm sóc công viên cây xanh, máy nén rác.
 • Xe tải nhẹ để vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh của doanh nghiệp như: vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện được Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép; hàng hóa xuất nhập khẩu (cây giống, cây giống, cá cảnh, hoa tươi và thực phẩm như thịt, hải sản,…).
 • Xe tải nhẹ chuyên dụng chở tiền, vàng, bạc, đá quý của doanh nghiệp.
 • Xe tải nhẹ của doanh nghiệp có chức năng vận chuyển suất ăn công nghiệp và thực phẩm tươi sống (thịt, hải sản).
 • Xe thuộc các ngành phục vụ kiểm tra an toàn thực phẩm, đo lường chất lượng phòng, chống dịch, bệnh viện, trung tâm y tế.
 • Xe tải nhẹ phục vụ ngành đường sắt, hàng không.
 • Xe tải chở dụng cụ, thiết bị phục vụ lễ hội, Tết và các lễ hội lớn của thành phố.

LỜI KẾT

Trong khu vực đô thị, việc quản lý giao thông là một vấn đề cấp bách, và giới hạn trọng tải của xe tải khi vào thành phố đã giúp giảm thiểu tải trọng giao thông và đảm bảo an toàn cho người đi đường. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vận tải, giới hạn này có thể gây ra một số khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc tìm hiểu về xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố là rất cần thiết để các doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu của pháp luật và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của mình.