Lái xe tải 8 tấn cần có bằng gì? Học & thi bằng lái xe ra sao?

Để điều khiển xe tải lưu thông trên đường đòi hỏi rất nhiều ở một người tài xế. Một tài xế lái xe tải chuyên nghiệp, cần có kinh nghiệm và khả năng lái xe tốt, và điều này được minh chứng qua tấm bằng lái xe mà họ đạt được. Bài viết này của Auto Tây Đô chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bằng lái xe tải 8 tấn, trả lời câu hỏi lái xe tải 8 tấn cần bằng gì và làm thế nào để lấy được bằng đó.

Bằng lái xe tải 8 tấn là loại bằng nào?

Để có thể hợp pháp điều khiển phương tiện xe tải 8 tấn lưu thông trên đường, bạn cần phải có bằng lái xe hạng C. Căn cứ theo điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định người có giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng (có trọng tải thiết kế từ 3.500kg)
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg
 • Các loại xe quy định cho bằng B1, B2 bao gồm:
  • Ô tô chở người đến chín chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe, ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg
  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg

Tuy nhiên, bằng lái xe hạng C không được phép lái một số phương tiện như xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi, xe khách 16 chỗ, 30 chỗ hoặc trên 30 chỗ, xe đầu kéo kéo theo 1 rơ moóc (container).

bằng lái xe 8 tấn - bằng C

=> Tham khảo: Siêu phẩm xe tải Đồng Vàng D8 8 tấn HOT nhất ra mắt năm 2023

Điều kiện học và thi giấy phép lái xe hạng C

Khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về bằng C là một trong những điều khoản liên quan đến điều kiện để học và thi bằng lái xe hạng C. Theo đó, người học và thi bằng lái xe hạng C phải đáp ứng các điều kiện sau đây

 • Đã có giấy phép lái xe hạng B1 hoặc B2 trở lên và có thời gian hành nghề lái xe từ 03 năm trở lên;
 • Được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề lái xe;
 • Đã hoàn thành chương trình đào tạo lái xe hạng C theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
 • Đã đạt kết quả sát hạch lý thuyết, sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và sát hạch thực hành lái xe trong hình theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

2.1. Độ tuổi được tham gia thi bằng lái xe hạng C

bằng lái xe tải 8 tấn - bằng C

Theo quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, người học bằng C phải từ đủ 21 tuổi trở lên (tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái xe).

Tính tuổi này được tính đầy đủ dựa trên ngày, tháng và năm sinh ghi trên Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cá nhân đăng ký học và thi bằng lái xe. Ví dụ: nếu bạn sinh ngày 21/02/2001 thì phải đến ngày 21/02/2022 bạn mới có đủ điều kiện thi sát hạch bằng C.

2.2. Điều kiện sức khỏe của người tham gia thi bằng lái xe hạng C

Để có đủ điều kiện tham gia kì thi sát hạch bằng lái xe hạng C, người học bằng lái xe hạng C phải đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe theo Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Một số tiêu chuẩn chính trong bảng trên là: 

 • Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém ><5 0 (kể cả điều chỉnh bằng > – Tật khúc xạ có số kính: > + 5 diop hoặc > – 8 diop.
 • Thính lực ở tai tốt hơn: <40dB (không/có dùng máy trợ thính).
 • Không mắc các chứng rối loạn tâm thần mãn tính. Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ thời gian 2 năm.
 • Không mắc bệnh động kinh.
 • Không bị liệt một chi trở lên, bao gồm cả tay và chân.
 • Không bị mắc các chứng chóng mặt do bệnh lý.

Ngoài ra, người học bằng lái xe hạng C phải được chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lái xe bởi giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện, thành phố cấp không quá 3 tháng cho đến khi tham gia thi bằng lái và phải đúng mẫu quy định, nghĩa là đầy đủ ảnh, dấu giáp lai, biên lai thu tiền, phiếu xét nghiệm nước tiểu.

2.3. Trình độ văn hóa của người tham gia thi bằng lái xe hạng C

bằng lái xe tải 8 tấn - giấy phép lái xe hạng C

Căn cứ theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, người học và thi bằng lái xe hạng C phải biết nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt thành thạo. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người thi bằng lái xe hạng C phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở (cấp 2) hoặc các chương trình đào tạo tương đương. 

Để tham gia thi sát hạch bằng lái, người học bằng lái xe hạng C cần phải nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn để chứng minh trình độ học vấn của mình. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng cần nộp khi làm hồ sơ học và thi bằng lái xe.

=> Tham khảo ngay: xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố

Thời gian và chi phí học bằng lái xe hạng C

Trước khi tham gia kì thi sát hạch bằng lái xe hạng C, bạn cần học và nắm vững những kiến thức cơ bản về luật giao thông và kỹ thuật lái xe, tập luyện để điều khiển phương tiện một cách thuần thục và an toàn. Thời gian và chi phí học để thi sát hạch là một trong những điều được quan tâm nhất khi học bằng lái xe hạng C.

3.1. Thời gian học bằng lái xe hạng C

Thông thường, thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình bằng lái xe hạng C là 5-6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Cụ thể, theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/6/2017, thời gian đào tạo bằng C là 920 giờ, trong đó lý thuyết chiếm khoảng 168 giờ, thực hành chiếm khoảng 752 giờ. Tuy nhiên, thời gian học và lấy bằng thực tế ở trung tâm có thể dài hơn so với quy định, phụ thuộc vào quá trình học và thi của học viên.

Bộ đề thi lý thuyết bao gồm 600 câu hỏi và trong đó có 100 câu hỏi điểm liệt. Trong mỗi đề thi lý thuyết sẽ có từ 1 đến 3 câu hỏi liệt. Nếu như trả lời sai bất kỳ một câu hỏi thuộc dạng quan trọng này thì sẽ bị đánh trượt cho dù có đạt đủ điểm thi phần lý thuyết

bằng C lái xe tải 8 tấn

3.2. Chi phí học và thi bằng lái xe hạng C

Chi phí học bằng lái xe hạng C do Bộ Giao thông vận tải quy định. Theo Thông tư số 38/2016/TT-BGTVT ngày 30/12/2016, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quy chế đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải chỉ quy định khoản lệ phí thi chứng chỉ, lý thuyết, sát hạch và lệ phí làm bằng, còn các chi phí khác như chi phí học, thuê xe luyện tập,… thì tùy thuộc vào các cơ sở cung cấp dịch vụ. Nhìn chung, chi phí học và thi bằng lái xe hạng C có thể dao động từ 9 – 18 triệu đồng tùy thuộc vào trung tâm đào tạo, số giờ học, số lần thi lại,… Chi phí này bao gồm các khoản như bảng dưới đây:

Phí nộp hồ sơ từ 5-7 triệu đồng
Phí khám sức khỏe 500.000-700.000 đồng
Chi phí học lý thuyết và thực hành 4-5 triệu đồng
Lệ phí thi chứng chỉ lý thuyết và sát hạch 680.000 đồng
Lệ phí làm bằng 135.000 đồng
Phí thuê xe chip tập lái ngoài khóa học từ 300.000-350.000 đồng/giờ

Chuẩn bị hồ sơ và quy trình thi bằng lái xe hạng C

4.1. Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe hạng C

Căn cứ theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người tham gia thi bằng lái xe hạng C sẽ nộp hồ sơ thi tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao Thông Vận Tải. Thông tư trên cũng quy định các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp, đổi giấy phép lái xe theo quy định
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng 
 • Bản sao giấy phép lái xe hạng B1 hoặc B2
 • 6 ảnh 3×4 hoặc 4×6 nền xanh dương 
 • Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe bao gồm cả tên của người tham gia thi bằng lái xe hạng C
 • Giấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên cấp.
 • Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam muốn thi bằng lái xe hạng C cần nộp thêm
  • Bản sao chụp hộ chiếu, visa có thời gian lưu trú trên 3 tháng; 
  • Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, lưu trú, tạm trú, thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam;
  • Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.

4.2. Quy trình thi bằng lái xe hạng C 

Theo Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người tham gia thi bằng lái xe hạng C có thể đăng ký thi sát hạch tại các trung tâm sát hạch lái xe được cơ quan thẩm quyền cấp phép hoạt động. Quy trình thi bằng lái xe hạng C diễn ra như sau

giấy phép lái xe hạng C có thể điều khiển xe tải 8 tấn

4.2.1. Thi lý thuyết

Thi lý thuyết là một phần thi quan trọng trong quá trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe, nhằm khảo nghiệm khả năng và hiểu biết của người thi về các quy định pháp luật, phương pháp đảm bảo an toàn giao thông trước khi cấp bằng cho phép họ điều khiển phương tiện để lưu thông trên đường. 

Để vượt qua kì thi lý thuyết, bạn cần nắm vững 600 câu hỏi lý thuyết bằng lái xe hạng C được Bộ Giao thông Vận tải ban hành. Trong kì thi, bạn sẽ được trả lời 40 câu hỏi lấy ngẫu nhiên từ bộ đề 600 câu, trong thời gian làm bài là 24 phút. Mỗi câu hỏi có 2 đến 4 đáp án nhưng chỉ có 1 đáp án là đúng. Mỗi câu trả lời đúng được tính là 1 điểm. Trong số các câu hỏi có những câu hỏi điểm liệt, nghĩa là nếu trả lời sai một câu hỏi điểm liệt sẽ coi như đã trượt phần thi lý thuyết. Kết thúc bài thi nếu thí sinh đạt 36/40 điểm trở lên và không sai câu hỏi điểm liệt thì được coi là đã qua phần thi lý thuyết.

4.2.2. Thi sát hạch bằng C trên phần mềm mô phỏng

Thi sát hạch bằng C trên phần mềm mô phỏng là một phần thi mới được thêm vào quy trình sát hạch lái xe từ năm 2022. Đây là biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và kiểm tra năng lực của người lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông. Mỗi bài thi trên phần mềm mô phỏng sẽ lấy 10 tình huống ngẫu nhiên trong 120 tình huống trong bộ đề thi mô phỏng. Các bước tham gia thi diễn ra như sau:

 • Chọn hạng C và nhập số báo danh và nhấn xác nhận thí sinh giả định.
 • Nhấn nút Bắt đầu thi bên góc trái dưới cùng. Sau khi nhấn nút sẽ được chuyển đến màn hình thi mô phỏng.
 • Nhấn phím Space (phím cách) trên bàn phím khi phát hiện tình huống nguy hiểm. Bạn sẽ được chấm điểm dựa trên thời điểm bạn nhấn phím. Các tình huống sẽ tự động chuyển khi hết thời gian.

Khi kết thúc 10 tình huống, sẽ hiện tổng điểm thi lên màn hình. Nếu đạt từ 35/50 điểm trở lên sẽ được công nhận đã qua phần thi sát hạch bằng C trên phần mềm mô phỏng.

4.2.3. Thi thực hành lái xe trong hình

Kì thi thực hành bằng lái xe hạng C là một phần không kém phần quan trọng trong quá trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng C. Để thi đậu kỳ thi này, bạn cần nắm vững kỹ năng lái xe an toàn, tuân thủ các quy tắc giao thông và thực hiện các bài thi theo yêu cầu của ban tổ chức. Các bài thi thực hành bằng lái xe hạng C bao gồm:

Bài thi 1: Xuất phát. Thí sinh cần kiểm tra các điều kiện an toàn của xe, khởi động động cơ, điều chỉnh gương chiếu hậu, đeo dây an toàn, nháy đèn xi-nhan và ra khỏi vị trí đỗ xe một cách an toàn.

Bài thi 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Thí sinh cần quan sát các biển báo, vạch kẻ đường và người đi bộ, giảm tốc độ và dừng xe trước vạch dừng khi có người đi bộ qua đường.

Bài thi 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc. Ở bài thi này cần dùng chân phanh và chân ga để giữ xe không bị trôi khi dừng xe trên đường dốc, sau đó khởi hành một cách êm ái và không gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Bài thi 4: Qua vệt bánh xe và đường vuông góc. Thí sinhcần quan sát các biển báo, vạch kẻ đường và các phương tiện xung quanh, giảm tốc độ và điều chỉnh góc lái để qua vệt bánh xe và đường vuông góc một cách an toàn.

Bài thi 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông. Thí sinh cần quan sát các biển báo, vạch kẻ đường và tín hiệu đèn giao thông, nháy đèn xi-nhan khi chuyển hướng và qua ngã tư một cách an toàn.

Bài thi 6: Qua đường vòng quanh co (chữ S). Thí sinh cần quan sát các biển báo, vạch kẻ đường và các phương tiện xung quanh, giảm tốc độ và điều chỉnh góc lái để qua đường vòng quanh co một cách an toàn.

Bài thi 7: Ghép xe vào nơi đỗ. Thí sinh cần điều khiển xe vào nơi đỗ, thực hiện các thao tác đánh lái, trả lái, cài số lùi, quan sát gương chiếu hậu, nhả côn, trả côn,..

Bài thi 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt. Thí sinh cần quan sát hai phía đường sắt để đảm bảo không có phương tiện nào đi tới, căn khoảng cách từ thanh cản phía trước xe đến vạch dừng, phanh xe và dừng xe, nhả côn đi tiếp qua vạch.

Bài thi 9: Thay đổi số trên đường băng. Thí sinh phải thay đổi số và tốc độ xe theo quy định trên một quãng đường 50m, với thời gian thực hiện bài thi không quá 2p.

Bài 10: Kết thúc sa hình: Thí sinh phải bật đèn xi nhan phải khi xe qua vạch kết thúc. Lái xe qua vạch kết thúc và dừng xe, động cơ xe phải hoạt động liên tục và không bị chết máy. 

Để vượt qua bài thi này, người tham gia thi bằng lái xe hạng C cần đạt được từ 80/100 điểm trở lên mới được công nhận là đã qua phần thi.

4.2.4. Thi thực hành lái xe trên đường

Sau khi đã vượt qua phần thi thực hành lái xe trong sa hình, thí sinh sẽ thực hiện bài thi cuối cùng là thi thực hành lái xe trên đường. Theo đó, thí sinh sẽ phải lái xe theo chỉ dẫn của giám khảo trên một đoạn đường có chiều dài khoảng 2 km. Bạn phải tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông và thực hiện các kỹ năng lái xe cơ bản như chuyển số, chuyển làn, rẽ trái/phải, dừng xe, quay đầu xe…

Dựa theo các tiêu chí như tốc độ, khoảng cách, phản xạ, thao tác, xi nhan, dừng đỗ, quay đầu, vượt xe, chuyển làn, rẽ trái phải,… giám khảo sẽ đánh giá được thí sinh có đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe hay không. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu mắc các lỗi như không bật xi-nhan, không quan sát,… Thí sinh phải đạt từ 80/100 điểm trở lên mới được tính là đã qua phần thi thực hành lái xe trên đường.

Sau khi vượt qua tất cả các nội dung thi sát hạch, thí sinh sẽ được cấp bằng lái xe hạng C trong vòng 7 ngày làm việc và có thể đến nhận bằng lái xe tại cơ quan cấp phép hoặc tại trung tâm đào tạo bạn đã học và thi sát hạch bằng lái xe. Khi đến nhận bằng cần mang theo chứng nhận thi đậu và giấy tờ tùy thân và nên kiểm tra kỹ thông tin trên bằng lái để đảm bảo không có sai sót. 

Kết luận

Như vậy, để lái xe 8 tấn bắt buộc phải có bằng lái xe hạng C. Giấy phép lái  xe hạng C là một trong những loại bằng lái phổ biến tại Việt Nam, muốn điều khiển phương tiện xe tải 8 tấn cần phải học và thi bằng lái này, để có quyền hợp pháp lưu thông trên đường một cách an toàn, hiệu quả. Hy vọng bài viết của Auto Tây Đô đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất trước khi học và thi để sở hữu cho riêng mình một tấm bằng lái xe hạng C. 

error: Content is protected !!