1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu?

Khi tìm hiểu về các dòng xe tải, chắc chắn các bác tài sẽ có những câu hỏi đặt ra về hiệu suất nhiên liệu của xe như 1 lít dầu liệu chiếc xe có thể đi được quãng đường bao xa? Bài viết dưới đây của Auto Tây Đô chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Hay xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này bạn nhé! 

2 phương pháp tính số lượng dầu tiêu hao trong 1km quãng đường xe di chuyển

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km

Xác suất chính xác của công thức tính toán dưới đây chỉ mang tính tương đối, với phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố được đề cập. Để ước lượng lượng dầu tiêu thụ trong 1km, các bác tài có thể dựa vào một trong hai công thức sau:

CÔNG THỨC THỨ 1:

 • Mức tiêu thụ nhiên liệu = Quãng đường đi được (km) thực tế / Số nhiên liệu đã sử dụng (lít)
 • 1 lít dầu = Số km đã đi được / Số lít dầu tiêu thụ thực tế.

Ví dụ dễ hiểu, nếu quãng đường di chuyển của xe của bạn là 400m và xe tải của bạn tiêu thụ hết 50 lít dầu.

Do đó, 1 lít dầu của xe tải có khả năng di chuyển và tiêu thụ trung bình ~ 8km. Dựa vào công thức trên, chúng ta sẽ thu được kết quả là 1 lít dầu giúp xe tải di chuyển được quãng đường khoảng 8km.

CÔNG THỨC THỨ 2:

Để tính toán một cách chính xác hơn, bạn có thể dựa vào công thức được các chuyên gia đưa ra sau:

Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3

Trong đó:

– Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe  lít);

– K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km);

– K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít);

– K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách);

– L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km);

– P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1;

– n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút)

Giải đáp chi tiết: xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu?

xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu

Mặc dù đã có công thức tính như trên, nhưng thực tế việc xác định lượng dầu mà một chiếc xe tải tiêu thụ khi chạy 100km không có một câu trả lời chính xác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, việc tính toán để có con số chính xác tuyệt đối trở nên khó khăn. Tuy nhiên, con số bạn đưa ra đã gần đúng nhất có thể.

Các bác tài có thể tham khảo những con số thực tế được Auto Tây Đô chúng tôi tổng hợp trong gần 20 năm kinh nghiệm kinh doanh xe tải, với một số dòng xe cụ thể được đánh giá với lượng dầu tiêu thụ trong 100km như sau:

 • Xe tải có động cơ nhỏ, xe tải trọng nhẹ (khoảng 1 tấn) trong quãng đường 100km di chuyển tiêu thụ khoảng 6 – 7 lít dầu ( ví dụ xe tải Tera100, hay Thaco, Hyundai, Isuzu 1 tấn)
 • Xe có tải trọng lớn hơn, trong khoảng 2,5 tấn, khi di chuyển quãng đường 100km tiêu thụ từ 9 – 10 lít dầu (ví dụ như xe tải Hyundai mighty 75S Thành Công,  xe tải 110S 7 tấn, Hyundai Đô Thành xe tải Iz65 3,5 tấn,  Isuzu 3,5 tấn,  Hino 3,5 tấn).
 • Xe có trọng tải từ 9 – 10 tấn, khi di chuyển 100km tiêu thụ khoảng 11 – 12 lít dầu. ( ví như xe tải Daewoo 9 tấn, Isuzu 9 tấn, Hyundai 9 tấn và 10 tấn)
 • Các dòng xe ben, xe tự đổ, xe đầu kéo có tải trọng từ 15 tấn trở lên, khi di chuyển 100km tiêu thụ khoảng 16 – 17 lít dầu.

Các con số tính toán trên chỉ mang tính tương đối do mỗi loại xe khác nhau, động cơ khác nhau, và mức độ sử dụng (xe mới hoặc xe cũ) cũng có ảnh hưởng quan trọng đến lượng dầu tiêu thụ khi di chuyển của xe. Chính vì vậy, không thể xác định chắc chắn rằng 1 lít dầu của xe tải có thể đi được quãng đường bao nhiêu km. Tuy nhiên, thông qua kết quả tính toán tương đối thực tế như trên, các bác tài có thể quan tâm đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe hơn.

Những yếu tố tác động trực tiếp tới mức tiêu hao nhiên liệu dầu của xe tải

xe tải chạy được 100km quãng đường thì hết bao nhiêu lít dầu?

Khi xe tải hoạt động, nhiên liệu tạo ra cặn và bụi carbon, bám vào động cơ. Lúc này, dầu nhớt có vai trò phân tán các cặn và muội, biến chúng thành các phần tử nhỏ và giữ chúng trong dầu. Sau thời gian sử dụng dài, lượng cặn bẩn này tích tụ có thể bám ngược trở lại vào động cơ.

Loại dầu phổ biến được sử dụng cho xe tải là dầu diesel hoặc dầu gazole. Dầu Diesel là nhiên liệu thông dụng cho các loại xe tải vận hành trên động cơ nén, với nhiệt lượng cao hơn 16% so với xăng. Việc tính toán lượng nhiên liệu cần thiết để vận hành xe sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định từ 40 – 60% giá thành vận tải và định mức chi phí cho bộ phận chuyên chở.

Để biết được chính xác lượng dầu tiêu thụ trong mỗi 1km quãng đường di chuyển, do đó các bác tài cần chú ý xem xét đến các yếu tố sau đây:

 • Địa hình vận chuyển: Điều này bao gồm địa hình, nhiệt độ, bề mặt đường (quanh co, uốn khúc, dốc, ướt, đường nông thôn, và miền núi). Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lượng dầu tiêu thụ của xe.
 • Động cơ và hãng xe: Đây là hai yếu tố quan trọng, thường được xem xét khi chọn mua xe tải. Mỗi hãng xe sử dụng một loại động cơ khác nhau, và loại nhiên liệu sử dụng cũng có sự chênh lệch.
 • Thói quen sử dụng xe: Xe tải thường được coi như đồng hành của tài xế. Thói quen sử dụng xe có ảnh hưởng đáng kể đến lượng dầu tiêu thụ. Nhiên liệu tiêu thụ có thể tăng từ 5-30% trong trường hợp tài xế thường xuyên phanh gấp, vượt tốc độ cho phép hoặc lái xe chưa thành thạo.
 • Hoàn cảnh thực tế khi sử dụng xe: Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tải và xe bán tải chịu ảnh hưởng đáng kể từ nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng thời tiết, khối lượng hàng hóa trên xe, điều kiện mặt đường, số lượng người trên xe, và nhiều yếu tố khác. 

Chẳng hạn: đối với xe tải, mức tiêu thụ nhiên liệu càng tăng lên cao khi thùng xe trở nên nặng hơn. Trong khi đó, đối với xe bán tải, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng khi xe chở nhiều người hoặc vận chuyển nhiều hàng dưới thùng xe. Hơn nữa, việc di chuyển trên đường gập ghềnh, đường quanh co, hay đường khúc khuỷu thường dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với việc di chuyển trên đường bằng phẳng. Thậm chí, xe chạy trong thành phố với tình trạng tắc đường cũng sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với việc chạy trên đường cao tốc.

Hướng dẫn những mẹo hay để tiết kiệm lượng dầu tiêu hao cho xe tải

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km

Nhiên liệu tiêu thụ quá mức không chỉ tác động trực tiếp đến vấn đề kinh tế mà còn giúp đánh giá khả năng hoạt động của động cơ, hệ thống thiết bị, và máy móc theo xe. Dưới đây là 3 cách để tiết kiệm tối đa nhiên liệu trong quá trình di chuyển dành cho các bác tài:

 • Kiến thức và Hiểu Biết: Chủ xe cần phải có kiến thức đầy đủ và hiểu rõ về chiếc xe mình điều khiển, đặc biệt là vận tốc tối đa của xe. Thông thường, không nên thường xuyên chạy xe ở vận tốc tối đa, vì nghiên cứu cho thấy điều này có thể làm cho xe quá tải, gây tăng tiêu hao nhiên liệu.
 • Hạn Chế Phanh Đột Ngột: Hạn chế việc phanh đột ngột một cách tối đa. Giữ tốc độ ổn định và vận tốc hợp lý sẽ giúp tài xế kiểm soát được quãng đường di chuyển mà không cần phải phanh gấp. Việc này giúp tránh tình trạng tăng tiêu hao nhiên liệu lên đến 40% khi tăng tốc sau khi phanh gấp.
 • Xem Xe Tải Như Người Bạn Đồng Hành: Xe tải không chỉ là phương tiện vận chuyển hàng hóa mà còn là người bạn đồng hành, là trợ thủ đắc lực của chủ xe. Tư duy này không chỉ giúp giảm tiêu hao năng lượng mà còn là phương pháp hiệu quả để bảo vệ xe tối ưu. Chủ xe nên lái xe với tâm thế thoải mái nhất.

LỜI KẾT

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn các bác tài đã biết được 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km rồi phải không nào? Nói tóm lại, khi bạn có sự hiểu biết cơ bản về mối quan hệ giữa nhiên liệu và quãng đường không chỉ giúp tối ưu hiệu suất của xe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm khí thải ra môi trường. 

error: Content is protected !!