Giải đáp chi tiết: xe tải biển trắng có được chở hàng không?

Xe tải thường được sử dụng với những mục đích khác nhau, thông qua các hoạt động như vận chuyển hàng hóa, hành khách,… Tuy nhiên, nhiều bác tài còn băn khoăn không biết xe tải biển trắng có được chở hàng không? Việc xác định liệu xe tải cá nhân có cần phải đổi biển vàng hay không phụ thuộc vào việc chủ xe sử dụng xe để kinh doanh trực tiếp hay gián tiếp. Quy định về việc đổi biển xe sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Auto Tây Đô, bạn sẽ biết được xe tải của mình có phải chuyển qua biển vàng hay không.

Giải đáp thắc mắc: xe tải biển trắng có được chở hàng không?

xe tải biển trắng có được chở hàng không

Theo quy định hiện hành của Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số vàng được nhận biết bởi nền màu vàng và chữ số màu đen. Loại biển số này được áp dụng đối với các loại ô tô tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm taxi, xe khách, xe tải, xe công nghệ và các loại phương tiện tương tự. Nghị định 10/2020/NĐ-CP, tại Khoản 2 Điều 3, đã quy định rõ về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Dựa vào mục đích sử dụng của xe tải cá nhân, việc phải đổi sang biển số vàng hay không sẽ phụ thuộc vào việc chủ sở hữu sử dụng xe cho mục đích kinh doanh vận tải trực tiếp hay không. Ngược lại, đối với những chủ xe sử dụng xe tải gia đình, không tham gia vào các hoạt động kinh doanh vận tải, không cần phải thực hiện thủ tục đổi biển vàng theo quy định.

=> Như vậy, xe tải biển trắng có được chở hàng hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chủ sở hữu. Nếu tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải thì bắt buộc bạn phải đổi sang biển vàng theo pháp luật quy định. 

Mức phạt tiền với xe tải cá nhân tham gia kinh doanh vận tải nhưng không đổi sang biển vàng

Mức phạt tiền với xe tải cá nhân tham gia kinh doanh vận tải nhưng không đổi sang biển vàng

Kể từ ngày 31/12/2021, nếu các xe kinh doanh không chuyển sang sử dụng biển số vàng, sẽ bị xem là vi phạm lỗi “Không thực hiện đúng quy định về biển số” dựa vào điểm đ, khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với việc chủ xe cần thực hiện thủ tục để chuyển đổi sang biển số vàng nhằm tránh bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp xe kinh doanh vận tải không tuân thủ quy định về biển số, mức phạt cụ thể được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân (theo khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức (theo khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

=> Tham khảo thêm: Xe biển trắng có đăng kiểm kinh doanh được không

Hướng dẫn thủ tục đổi từ biển trắng sang biển vàng xe tải kinh doanh cá nhân chi tiết

Hiện nay, có hai phương thức phổ biến để thực hiện thủ tục đổi biển số vàng, đó là qua hình thức trực tiếp và trực tuyến online. Chủ xe có thể linh hoạt lựa chọn phương thức phù hợp dựa trên điều kiện cá nhân, nhu cầu, thời gian của bản thân.

Thủ tục đổi sang biển vàng với xe tải cá nhân thông qua hình thức trực tiếp 

thủ tục đổi từ biển trắng sang biển vàng xe tải kinh doanh cá nhân

Dựa trên quy định của Điều 11 trong Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi chủ xe quyết định đổi sang biển số vàng trực tiếp tại địa điểm, họ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trong trường hợp muốn đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).
 • Biển số xe cũ.
 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe (như Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu…).

Sau đó, chủ xe cần đến nộp hồ sơ tại một trong những địa chỉ sau:

 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ.
 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Quá trình làm thủ tục này không yêu cầu chủ xe mang theo xe đến nơi nộp hồ sơ, không cần cà số máy hoặc khung xe. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét, phê duyệt, và cấp biển số xe mới theo quy định.

=> Tham khảo siêu phẩm mới ra mắt: xe tải 8 tấn Đồng Vàng D8

Thủ tục đổi sang biển vàng với xe tải cá nhân thông qua hình thức online

Ngoài ra, người lái xe cũng có khả năng thực hiện thủ tục đổi biển số vàng trực tuyến qua trang web chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Hình thức này giúp chủ sở hữu hoàn thành quy trình một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với việc đổi biển trực tiếp tại cơ quan quản lý. Trong quá trình làm thủ tục online, chủ xe thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải”.

Bước 2: Chọn “Khai báo online”.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và chọn “Đăng ký”.

Bước 4: Liên hệ qua số điện thoại của cơ quan đăng ký xe (nơi chủ xe đang tạm trú) để hẹn lịch và địa điểm tiếp nhận cụ thể.

Bước 5: Đến địa điểm đã đăng ký để hoàn tất thủ tục và nhận biển số mới.

Chi phí đổi từ xe tải biển trắng sang biển số vàng hết bao nhiêu tiền?

xe tải biển trắng có được chở hàng không

Theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức phí đổi biển số vàng được xác định cụ thể như sau:

 • Đối với ô tô: 150.000 đồng/lần/xe.
 • Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: 100.000 đồng.

Xe tải cá nhân thuộc phạm trù của loại ô tô, do đó, khi chủ sở hữu thực hiện thủ tục đổi sang biển số vàng, họ cần nộp mức phí là 150.000 đồng.

LỜI KẾT

Quy định về việc đổi biển số xe vàng đối với xe kinh doanh vận tải của Bộ Công An đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự công bằng cho cả cá nhân và doanh nghiệp, giữa xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Như vậy, xe tải biển trắng có được chở hàng không, có cần đổi sang biển số vàng cho xe tải cá nhân hay không, nếu chủ xe tải cá nhân sử dụng với mục đích kinh doanh sẽ phải thực hiện quy trình đổi sang biển vàng. Ngược lại, đối với những xe tải thuộc sở hữu riêng và không phục vụ mục đích kinh doanh, việc đổi sang biển số vàng không là bắt buộc.

Chủ xe cần chú ý nắm rõ về các thủ tục cũng như lệ phí liên quan đến việc đổi biển số xe, đặc biệt là trong trường hợp cần thiết phải thực hiện đổi biển vàng cho xe tải cá nhân kinh doanh. Điều này giúp tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

error: Content is protected !!