Giải đáp chi tiết: Xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không?

Trong bối cảnh các thay đổi quy định về biển số xe tải, nhiều chủ xe tải cá nhân hiện đang tỏ ra quan ngại và tò mò liệu họ có bị yêu cầu đổi sang biển số màu vàng không. Điều này đặt ra một loạt câu hỏi về quy định mới, quy trình thực hiện, và ảnh hưởng đối với việc sử dụng xe trong tương lai. Hãy cùng Auto Tây Đô đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để có cái nhìn toàn diện và đúng đắn nhất về việc có cần đổi biển số vàng cho xe tải cá nhân hay không.

Xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không?

Xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, chỉ các loại xe tải được sử dụng trong các hoạt động vận tải trực tiếp như xe taxi, xe chở hàng, xe du lịch, xe công nghệ, và các loại tương tự mới phải thực hiện việc đổi biển số sang màu vàng theo quy định. Đối với các xe tải cá nhân thuộc sở hữu của gia đình và không tham gia vào hoạt động vận tải, không cần phải thực hiện thay đổi biển số sang màu vàng.

Những loại xe nào bắt buộc phải đổi sang biển số màu vàng? 

giải đáp: Xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không

Theo Điều 25, Khoản 2 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, từ ngày 1/8/2020, các loại xe kinh doanh vận tải mới đăng ký, bao gồm ô tô con, ô tô tải và xe taxi, sẽ sử dụng biển số mới có nền màu vàng, chữ và số màu đen, và số thứ tự trên biển số sẽ lựa chọn một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo quy định của thông tư này, đối với các phương tiện đã kinh doanh vận tải trước ngày có hiệu lực của Thông tư 58, chúng cần thực hiện việc đổi biển số mới theo quy định trước ngày 31/12/2021. Điều này áp dụng cho khoảng 1,6 triệu ô tô vận tải thương mại hiện tại, bao gồm cả các loại xe tải chở hàng, cần phải tuân thủ theo các quy định mới này.

Chi phí đổi biển số xe tải hiện nay là bao nhiêu?

Theo quy định của Điều 5 trong Thông tư 229/2016/TT-BTC về lệ phí chuyển đổi biển số đối với phương tiện giao thông đường bộ chuyên nghiệp, mức lệ phí được xác định như sau:

 • Đối với ô tô (bao gồm xe tải, xe khách, taxi): 150.000 đồng.
 • Đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc được đăng ký riêng lẻ: 100.000 đồng.

Do đó, đối với xe tải tham gia hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, chi phí chuyển đổi biển số sẽ là 150.000 đồng.

Mức phạt tiền dành cho xe tải cá nhân thực hiện kinh doanh nhưng không đổi sang biển vàng

Mức phạt tiền cho xe tải cá nhân kinh doanh vận tải nhưng không đổi sang biển vàng

Kể từ ngày 31/12/2021, việc không chuyển đổi sang biển số màu vàng của tất cả các xe kinh doanh sẽ bị xem là vi phạm quy định về biển số, và hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm đ của khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Để tránh bị phạt khi tham gia giao thông, chủ xe cần thực hiện thủ tục chuyển đổi sang biển số màu vàng.

Trong trường hợp các xe kinh doanh vận tải không tuân thủ quy định về biển số, các mức phạt cụ thể được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân (theo khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức (theo khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi sang biển vàng xe tải kinh doanh cá nhân

Hiện nay, có hai phương thức chính để thực hiện quá trình chuyển đổi sang biển số màu vàng, đó là hình thức trực tiếp và online. Chủ xe có thể tùy chọn theo điều kiện, nhu cầu và khả năng sắp xếp thời gian cá nhân của mình.

Thủ tục đổi sang biển vàng với xe tải cá nhân theo hình thức trực tiếp 

Dựa vào quy định tại Điều 11 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi chủ xe quyết định chuyển đổi sang biển số màu vàng tại địa điểm trực tiếp, anh/chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trong trường hợp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).
 • Biển số xe.
 • Các giấy tờ tùy thân của chủ xe (như CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu…).

Sau đó, chủ xe tiến hành nộp hồ sơ tại một trong các địa điểm sau:

 • Phòng CSGT.
 • Phòng CSGT đường bộ – đường sắt.
 • Phòng CSGT đường bộ của Công an tỉnh hoặc TP trực thuộc Trung ương.

Quan trọng là khi thực hiện thủ tục này, chủ xe không cần phải đưa xe đến địa điểm nộp hồ sơ, không cần mang theo thông tin về số máy hoặc khung xe. Ngay sau khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét, phê duyệt, và cấp đổi biển số xe theo quy định.

Thủ tục đổi sang biển vàng với xe tải cá nhân theo hình thức online

Thủ tục đổi sang biển vàng với xe tải cá nhân

Ngoài ra, các bác tài cũng có thể thực hiện việc đổi biển số vàng thông qua dịch vụ trực tuyến trên trang web chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Hình thức này mang lại sự thuận tiện, giúp chủ xe hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với việc đổi biển trực tiếp tại các cơ quan quản lý.

Quy trình làm thủ tục online được chủ xe thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Chọn mục “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.”

Bước 2: Lựa chọn “Khai báo online.”

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và nhấn “Đăng ký.”

Bước 4: Gọi điện đến số điện thoại của cơ quan đăng ký xe (tại nơi chủ xe đang tạm trú) để hẹn lịch và địa điểm cụ thể tiếp nhận hồ sơ.

Bước 5: Thực hiện việc đến địa điểm đã đăng ký để hoàn tất thủ tục và nhận biển số mới.

LỜI KẾT

Trên đây, Auto Tây Đô vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi liệu xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng hay không. Như vậy, nếu xe tải cá nhân không tham gia vào việc kinh doanh vận tải thì đương nhiên không cần phải thực hiện chuyển sang biển vàng.

Việc theo dõi và nắm bắt thông tin liên quan, cũng như tham gia đúng quy trình làm thủ tục có thể giúp chủ xe tải cá nhân an tâm và hiệu quả hơn trong việc quản lý phương tiện của mình, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong tham giao giao thông.

error: Content is protected !!