Thủ tục giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2 quy định như nào?

Để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật giao thông, giấy tờ đi đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai đóng vai trò quan trọng. Sau khi hoàn thành đăng kiểm lần đầu, chủ xe cần chú ý chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và tuân thủ thời gian quy trình đăng kiểm lần thứ hai. Hãy cùng Jac Tây Đô khám phá những thông tin cực kỳ hữu ích liên quan tới “giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2“.

Tìm hiểu khái niệm về đăng kiểm xe ô tô

giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình mà các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện để kiểm tra chất lượng các phương tiện cơ giới, nhằm xác định xem xe đáp ứng được tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Trong quá trình này, các thành phần quan trọng như hệ thống phanh, hệ thống lái, gương chiếu hậu… sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Hiện nay, việc đăng kiểm xe ô tô là bắt buộc và được quy định bởi luật pháp, yêu cầu các chủ xe phải tuân thủ. Cho dù mua xe mới hay xe cũ, chủ xe đều phải thực hiện đăng kiểm xe.

Thời điểm chủ xe phải đi đăng kiểm xe ô tô lần 2

Về thời hạn đăng kiểm lần thứ hai, chủ phương tiện cần lưu ý rằng thời gian thường ngắn hơn so với lần đăng kiểm đầu tiên. Cụ thể như sau:

TT Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
  Đã sản xuất đến 07 năm 30 18
Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm   12
Đã sản xuất trên 12 năm   06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
2.1 Không cải tạo (*) 18 06
2.2 Có cải tạo (*) 12 06
3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
3.1 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm   06
3.2 Có cải tạo (*) 12 06
4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên   03

Tổng hợp những giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng kiểm xe lần 2

giấy tờ đi đăng kiểm xe ô tô lần 2

Đối với thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai, nó tương tự như lần đầu, yêu cầu chủ xe thực hiện thủ tục đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm.

Trước khi tiến hành thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai, chủ phương tiện phải chuẩn bị hồ sơ phương tiện, như đã thực hiện trước khi xe cơ giới được kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Cụ thể:

  • Đưa ra bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ khác có hiệu lực: bản sao giấy đăng ký xe đã được ngân hàng xác nhận (nếu xe đang cầm giữ bởi ngân hàng); bản sao giấy đăng ký xe đã được tổ chức cho thuê tài chính xác nhận; hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
  • Đưa ra bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
  • Nộp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá (nếu có) từ cơ quan có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý (nếu có) đối với xe cơ giới từ lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia (nếu có).
  • Nộp bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT và BVMT) đối với xe cơ giới đã được cải tạo mới.

Quy trình thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2 chi tiết mới nhất 2023

Tiến hành nộp hồ sơ & nộp lệ phí đăng kiểm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan đăng kiểm. Nhân viên của cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ xe sẽ được yêu cầu nộp phí đăng kiểm. Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và chỉnh sửa.

Hiện nay, phí đăng kiểm cho các loại xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 đồng. Phí này bao gồm 240.000 đồng cho việc đăng kiểm và 100.000 đồng cho giấy chứng nhận đăng kiểm.

Lái xe vào khu vực dây chuyền kiểm định, rồi xếp hàng chờ đến lượt kiểm định của mình

thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2

Sau khi đã hoàn thành việc nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí đăng kiểm, chủ xe sẽ đưa xe của mình vào khu vực chờ đăng kiểm. Tại đó, nhân viên kiểm định sẽ tiếp nhận xe và tiến hành các bước kiểm tra như sau: kiểm tra khí thải, hệ thống chiếu sáng, và hệ thống an toàn của xe. Thông thường, quá trình kiểm định này sẽ mất khoảng từ 10 đến 15 phút.

Nộp lệ phí bảo trì đường bộ

Sau khi nhận lại xe từ nhân viên kiểm định, chủ xe sẽ đỗ xe vào bãi và tiến hành thanh toán phí bảo trì đường bộ. Hiện nay, mức phí bảo trì đường bộ được quy định như sau:

  • Đối với xe tư nhân dưới 9 chỗ: Mức phí là 130.000 đồng/tháng.
  • Đối với xe tổ chức dưới 9 chỗ: Mức phí là 180.000 đồng/tháng.

Nhận lại hồ sơ đã nộp cùng giấy chứng nhận kiểm định & tem kiểm định

Nếu xe của bạn đạt chất lượng trong các mục kiểm định, nhân viên tại trung tâm sẽ trả lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định cho bạn. Trong trường hợp xe không đạt chất lượng, bạn sẽ không nhận được giấy chứng nhận kiểm định cũng như tem kiểm định.

Khi nhận được tem kiểm định, có nghĩa là bạn đã hoàn thành quy trình đăng kiểm xe ô tô. Chỉ cần thực hiện những bước đơn giản và dễ dàng, bạn đã hoàn thành thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai.

TỔNG KẾT

Việc hoàn thành thủ tục giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2 đồng nghĩa với việc xe đã được xác minh về chất lượng và đạt được tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Chủ xe có thể yên tâm khi sử dụng xe ô tô đã hoàn thành đăng kiểm lần thứ hai, biết rằng xe đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn trên đường.

Đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai là một bước quan trọng để duy trì sự hoạt động hợp pháp và đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Việc tuân thủ đầy đủ quy trình đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai là trách nhiệm của mỗi chủ xe, đồng thời là đảm bảo sự tin cậy và an toàn cho chính mình cùng với những người tham gia giao thông khác.