Thủ tục, quy trình làm giấy đăng kiểm xe ô tô tải mới nhất 2023

Việc đăng kiểm xe tải là một trong những việc cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng và tài sản của chính người tham gia giao thông cũng như cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn chưa hiểu rõ về quy trình đăng kiểm, các thủ tục cần thiết và lệ phí phải đóng để đảm bảo việc xe được đăng kiểm đúng hạn. Trong bối cảnh số lượng xe tải ngày càng tăng, vấn đề đăng kiểm xe tải trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về giấy đăng kiểm xe ô tô tải + quy trình đăng kiểm xe tải, lệ phí và các thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây của Auto Tây Đô.

Quy trình – thủ tục làm giấy đăng kiểm xe tải mới nhất 

Theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải về việc quản lý và vận hành vận tải đảm bảo an toàn giao thông, đăng kiểm xe ô tô là việc bắt buộc nếu xe muốn lưu thông trên đường.

giấy đăng kiểm xe ô tô tải

Với xe con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó đăng kiểm định kỳ mỗi 18 tháng một lần. Khi xe đạt mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ còn 6 tháng.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (nếu chưa có, có thể mua tại quầy), viết tờ khai và đóng phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

Bước 2: Chờ khám xe. Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ thông báo cho lái xe mang xe đi sửa trước khi quay lại đăng kiểm lại. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đến đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám xe chỉ khoảng từ 5 đến 10 phút.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ. Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ yêu cầu lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới. Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế sẽ được dán tem đăng kiểm mới, nhận lại hồ sơ và có thể lưu thông trên đường.

Mẫu tem đăng kiểm mới nhất hiện nay dán trên kính lái ô tô được bổ sung thêm mã QR.
Mẫu tem đăng kiểm mới nhất hiện nay dán trên kính lái ô tô được bổ sung thêm mã QR.

Hồ sơ đăng kiểm xe cần phải chuẩn bị đầy đủ

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô được phép tham gia giao thông chỉ khi đáp ứng các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Do đó, để được lưu thông trên đường, xe ô tô phải định kỳ kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại trạm đăng kiểm được cấp phép bởi Bộ Giao thông vận tải. Trước khi đưa xe đến trạm đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  1. Bản sao CMND chủ xe hoặc bản sao CCCD (3 bản, mang theo bản chính)
  2. Bản sao hộ khẩu chủ xe (3 bản, mang theo bản chính)
  3. 2 bản chính tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định
  4. Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
  5. Số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu quy định)
  6. 1 bản chính bảo hiểm trách nhiệm dân sự

thủ tục đăng kiểm xe tải

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm để được cấp phép. Hồ sơ đăng kiểm cần bao gồm:

  1. Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.
  2. Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
  3. Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đang còn hiệu lực. Ngoài ra, nếu xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thì cần cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình.

Thời hạn đăng kiểm xe tải bắt buộc

giấy đăng kiểm xe tải
giấy đăng kiểm xe tải

Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến năm 07, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến năm 12, thời gian đăng kiểm đầu là 24 tháng và đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

Còn đối với các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên năm 07 và 12, thời gian đăng kiểm định kỳ là 06 tháng.

Nếu xe đã được cải tạo thì thời gian đăng kiểm đầu là 12 tháng và đăng kiểm định kỳ là 06 tháng.

Mức phí đăng kiểm ô tô hiện nay

giấy đăng kiểm xe ô tô tải

Hiện nay, lệ phí làm giấy đăng kiểm xe ô tô tải vẫn áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Các chủ xe cần biết rằng phí đăng kiểm xe ô tô cũ và mới đều bằng nhau, không phân biệt theo độ tuổi của xe mà phân biệt theo loại xe. Chi tiết các khoản lệ phí đăng kiểm xe ô tô áp dụng trên toàn quốc như sau:

STT Chủng loại phương tiện Biểu phí Phí cấp giấy chứng nhận kiểm định
1 Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mo rơ-moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dùng 560.000 50.000
2 Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mo rơ-moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo 350.000 50.000
3 Ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn 320.000 50.000
4 Ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn 280.000 50.000
5 Máy kéo bông sen, công nông và các loại vận chuyển tương tự 180.000 50.000
6 Rơ-moóc và sơ mo rơ-moóc 180.000 50.000
7 Ô tô khách trên 40 ghế (kể cả ghế lái xe), xe buýt 350.000 50.000
8 Ô tô khách từ 25 – 40 ghế 320.000 50.000
9 Ô tô khách từ 10 – 24 ghế 280.000 50.000
10 Ô tô dưới 10 chỗ 240.000 100.000
11 Ô tô cứu thương 240.000 50.000

LỜI KẾT

Đăng kiểm xe tải là một quy trình quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ tài sản của chủ xe. Việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì và đăng kiểm xe tải không chỉ giúp tăng tuổi thọ của xe mà còn giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông. Do đó, việc chủ động đăng kiểm xe tải đúng hạn là cần thiết và hữu ích cho mỗi chủ xe. Mong rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy đăng kiểm xe ô tô tảiquy trình đăng kiểm xe tải, đặc biệt nhận thức được tầm quan trọng của việc này.