Bằng C chạy xe gì? Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn?

Bằng lái xe hạng C là một trong những hạng bằng lái xe phổ biến và quan trọng cho người lái ở Việt Nam. Nó mở ra nhiều cơ hội để tham gia giao thông và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi liên quan đến giấy phép lái xe hạng C, trong đó một trong những câu hỏi phổ biến nhất là “Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn?” Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của Jac Tây Đô nhé.

Bằng lái xe hạng C được phép lái xe gì?

Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn

Theo quy định tại Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người sở hữu bằng lái hạng C được phép điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

Các loại xe quy định cho bằng B1, B2, bao gồm:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái, bất kể là xe số sàn hay tự động.
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng (có thể là xe số sàn hoặc tự động), có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng C bị cấm lái những loại xe nào?

Khoản 8 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã có quy định, bằng lái hạng C chỉ cho phép điều khiển các loại xe được quy định. Bằng C cho phép lái các loại xe ô tô cơ bản và phổ biến như ô tô chở người đến 9 chỗ, minivan, SUV, loton và xe bán tải cỡ lớn.

Tuy nhiên, bằng C không cho phép lái các loại xe chở người trên 9 chỗ như xe khách từ 16 chỗ trở lên và minivan trên 9 chỗ. Ngoài ra, bằng C cũng không được phép điều khiển các loại xe tải hạng nặng như Container.

Do vậy, nếu muốn điều khiển các loại xe tải hạng nặng để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn hơn hoặc điều khiển các xe có khả năng chở nhiều hành khách hơn, tài xế buộc phải nâng cấp bằng lái lên hạng tương ứng cho phù hợp với yêu cầu của các loại xe cần điều khiển

bằng c chạy được bao nhiêu tấn.

Điều kiện tối thiểu để học & thi giấy phép lái xe hạng C được quy định thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, công dân Việt Nam và người nước ngoài đang có cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam, nếu muốn học bằng lái hạng C, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tình trạng sức khỏe

Theo quy định trong Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, người lái xe phải không mắc bất kỳ một trong những bệnh thuộc nhóm 3 được quy định trong Phụ lục số 1. Các bệnh thuộc nhóm 3 là những bệnh có ảnh hưởng đến khả năng lái xe an toàn và được xác định bởi cơ quan y tế có thẩm quyền. Vì vậy, người lái xe trước khi cấp và gia hạn bằng lái phải kiểm tra sức khỏe và đảm bảo không mắc các bệnh nằm trong danh sách nhóm 3 này.

Độ tuổi được dự thi bằng lái xe hạng C

Theo quy định tại Điều 59 và Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, để học bằng lái hạng C, người học phải đủ 21 tuổi trở lên (tính từ ngày dự thi sát hạch bằng lái xe).

Để xác định tuổi của người học, cơ quan chức năng sẽ sử dụng thông tin ghi trên Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cá nhân đã đăng ký học và dự thi bằng lái xe, bao gồm ngày, tháng và năm sinh. Tuổi tính từ ngày dự thi sát hạch bằng lái xe và phải đủ 21 tuổi trở lên để được học lớp học lái xe hạng C.

Trình độ học vấn 

Theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, không có yêu cầu về trình độ học vấn đối với người học và thi bằng lái hạng C. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không hoàn thành chương trình học phổ thông cũng có thể tham gia học và thi bằng lái xe hạng C. Bất kể trình độ học vấn của người học, nếu đủ 21 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện khác được quy định, họ đều có quyền tham gia thi bằng lái xe hạng C để có thể điều khiển các loại xe được quy định cho hạng bằng lái này.

Bằng C chạy được xe gì, chạy được xe bao nhiêu tấn

Học bằng C trong thời gian bao lâu?

Người học bằng lái hạng C thường mất khoảng 05 tháng để hoàn thành chương trình đào tạo lái xe và thi lấy chứng chỉ.

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 13 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đào tạo lái xe hạng C bao gồm tổng cộng 920 giờ, trong đó có 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành. Chi tiết về chương trình học bằng lái hạng C như sau:

STT NỘI DUNG Thời gian (giờ)
1 Pháp luật giao thông đường bộ 90
2 Cấu tạo và sửa chữa thông thường 18
3 Nghiệp vụ vận tải 16
4 Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. 20
5 Kỹ thuật lái xe 20
6 Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông 4
7 Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô 752
Trong đó Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái 728
Tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô (theo số học viên được quy định trên 01 xe tập lái) 24
8 Tổng số giờ học thực hành lái xe của 01 học viên trên xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô 94
a) Số giờ thực hành lái xe/01 học viên 91
Trong đó Số giờ thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên 43
Số giờ thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên 48
b) Số giờ thực hành trên ca bin học lái xe ô tô/01 học viên 3
9 Số giờ học/01 học viên/khoá đào tạo 262
10 Tổng số giờ một khoá đào tạo 920

Thủ tục dự thi bằng lái xe hạng C chi tiết nhất 2023

Hồ sơ dự thi giấy phép lái xe hạng C

Điều 19 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã có quy định như sau: hồ sơ thi bằng lái hạng C được lập từ hồ sơ đăng ký học của học viên bởi trung tâm đào tạo lái xe và bắt buộc phải gửi trực tiếp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ thi bằng lái hạng C bao gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (đối với công dân Việt Nam); hoặc hộ chiếu còn thời hạn (đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Bản sao hộ chiếu còn hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú/thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao/công vụ (đối với người nước ngoài cư trú, làm việc tại Việt Nam).
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo (đối với người dự sát hạch lái xe hạng C).
 • Danh sách đề nghị sát hạch từ cơ sở đào tạo lái xe, bao gồm tên của người dự sát hạch.

Tất cả những tài liệu trên được cung cấp bởi học viên khi đăng ký học và sẽ được sử dụng để thực hiện thủ tục sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng C.

Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn

Thi bằng C tại địa chỉ nào?

Theo quy định tại Điều 21 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc sát hạch bằng lái hạng C được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Học viên có quyền đăng ký thi bằng lái hạng C ở bất kỳ trung tâm sát hạch nào đã được nhà nước cấp phép, và không còn ràng buộc về địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Nhờ quy định này, người dân dễ dàng đăng ký thi tại bất kỳ trung tâm sát hạch lái xe nào mà họ tìm thấy thuận tiện nhất tại địa phương của mình. Điều này giúp tăng cơ hội và sự linh hoạt cho học viên trong quá trình học tập và sát hạch, từ đó giúp họ đạt được bằng lái hạng C một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Quy trình thi bằng lái xe hạng C chi tiết

Dựa vào Điều 21 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy trình thi bằng lái hạng C được thực hiện như sau:

Bước 1: Thi lý thuyết

Phần thi lý thuyết bao gồm các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, kiến thức về cấu tạo và sửa chữa xe thông thường, nghiệp vụ vận tải, và đạo đức người lái xe.

Thời gian thi lý thuyết bằng lái hạng C là 24 phút, với tổng số 40 câu hỏi. Trong số đó, có một câu hỏi được coi là câu điểm liệt. Nếu thí sinh trả lời sai câu điểm liệt, thì thí sinh sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết.

Để đạt phần thi lý thuyết, thí sinh phải trả lời đúng câu hỏi điểm liệt và đạt ít nhất 36/40 câu hỏi lý thuyết đúng. Nếu thỏa mãn cả hai điều kiện trên, thí sinh sẽ được xem là đã đạt được nội dung lý thuyết và có thể tiếp tục vào bước tiếp theo trong quy trình thi bằng lái hạng C.

Bước 2: Thi sát hạch bằng lái hạng C trên phần mềm mô phỏng

Thí sinh dự thi sẽ đối mặt với các tình huống giao thông được mô phỏng trên máy tính. Mỗi bài thi bao gồm 10 tình huống, được lựa chọn từ tổng số 120 tình huống trong bộ đề thi mô phỏng.

Để đạt nội dung thi trên phần mềm mô phỏng, thí sinh cần đạt tối thiểu 35/50 điểm, tức là xử lý thành công ít nhất 7/10 tình huống.

Bước 3: Thi thực hành trên đường

Thí sinh phải hoàn thành tuần tự các bài thi được sắp xếp sẵn, gồm:

 • Bài thi 1: Khởi hành.
 • Bài thi 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài thi 3: Dừng xe và khởi hành trên dốc.
 • Bài thi 4: Lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc.
 • Bài thi 5: Đi qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông.
 • Bài thi 6: Lái xe qua đường vòng quanh co.
 • Bài thi 7: Ghép xe vào nơi đỗ dọc.
 • Bài thi 8: Dừng tạm thời ở nơi có đường sắt giao cắt.
 • Bài thi 9: Xử lý tình huống nguy hiểm.
 • Bài thi 10: Thay đổi số trên đường bằng.
 • Bài thi 11: Kết thúc.

Thí sinh cần đạt ít nhất 80/100 điểm để được xem là vượt qua bài thi thực hành trên đường và tiếp tục vào giai đoạn thi thực hành trên đường.

Bước 4: Thi thực hành lái xe trên đường

Trong giai đoạn này, người dự sát hạch sẽ điều khiển xe ô tô trong quá trình sát hạch, xử lý các tình huống giao thông trên đường và tuân thủ các hiệu lệnh của sát hạch viên. Để đạt kết quả thi, thí sinh cần đạt ít nhất 80/100 điểm.

Cho tới khi thí sinh vượt qua được tất cả các phần thi sát hạch bằng lái C, thí sinh sẽ được công nhận và được cấp bằng lái xe hạng C trong thời gian không quá 10 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc kỳ sát hạch (dựa theo quy định tại khoản 3 của Điều 35 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Chi phí học & thi bằng lái xe hạng C là bao nhiêu?

Chi phí học bằng C

Khoản 4, Điều 2 của Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT có quy định, chi phí học bằng lái hạng C sẽ được quyết định bởi cơ sở đào tạo lái xe. Vì vậy, mức phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của mỗi trung tâm.

Thông thường, học phí để học bằng lái hạng C sẽ dao động trong khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thi sát hạch). Tuy nhiên, giá có thể thay đổi tùy theo địa điểm và các yếu tố khác của cơ sở đào tạo. Người muốn tham gia học bằng lái hạng C nên liên hệ trực tiếp với các trung tâm đào tạo lái xe để biết chính xác mức phí cụ thể.

Chi phí dự kiến thi bằng lái xe hạng C

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, người dự thi bằng C phải nộp phí sát hạch và lệ phí cấp bằng lái xe như sau:

Chi phí thi bằng C Mức phí
Lệ phí sát hạch lý thuyết 90.000 đồng/lần
Lệ phí sát hạch thực hành trong hình 300.000 đồng/lần
Lệ phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng 60.000 đồng/lần
Lệ phí cấp bằng C 135.000 đồng/lần
Tổng 585.000 đồng

Thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe hạng C

Bằng C chạy được xe gì

Theo quy định tại khoản 4, Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái hạng C được cấp với thời hạn sử dụng là 5 năm tính từ ngày cấp. Thời hạn sử dụng này được ghi rõ trực tiếp trên mặt trước của bằng lái.

 • Khi bằng lái hạng C đến hạn, nếu tài xế muốn tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông, họ cần tuân thủ thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.
 • Nếu bằng lái hạng C hết hạn trong khoảng dưới 3 tháng: Giấy phép lái xe sẽ được cấp lại mà không cần thi sát hạch.
 • Trường hợp bằng lái hạng C hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm: Tài xế sẽ phải thi lại phần lý thuyết. Nếu đạt kết quả đạt lý thuyết, giấy phép lái xe hạng C sẽ được cấp lại.
 • Nếu bằng lái hạng C quá hạn từ 1 năm trở lên: Tài xế sẽ phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành. Sau khi đạt cả lý thuyết và thực hành, giấy phép lái xe hạng C sẽ được cấp lại.

Giải đáp những câu hỏi liên quan tới bằng lái xe hạng C

Giấy phép lái xe hạng C chạy được xe mấy chỗ?

Theo khoản 8 của Điều 16 ghi trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái C cho phép người lái điều khiển ô tô (bao gồm cả số sàn và số tự động) chở người tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe.

Vì vậy, người sở hữu bằng lái hạng C có thể lái được các loại xe có 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ hoặc 9 chỗ.

Bằng C được chở tối đa bao nhiêu người?

Như vậy, bằng lái hạng C chỉ cho phép người lái điều khiển xe ô tô chở người tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm cả người lái (theo quy định tại khoản 8, Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 23 của Nghị định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, xe ô tô chở người đến 9 chỗ chỉ được phép vượt quá 1 người so với quy định. Nếu chở quá 2 người, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính.

Do đó, bằng lái hạng C cho phép vận chuyển tối đa 10 người (bao gồm cả người lái) trên xe ô tô 9 chỗ ngồi.

Bằng C được phép chạy xe bao nhiêu tấn?

Theo quy định tại khoản 8 của Điều 16 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái hạng C cho phép người lái điều khiển ô tô tải, ô tô chuyên dùng và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

Vì vậy, người sở hữu bằng lái hạng C có thể điều khiển các loại xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn. Tuy nhiên, nếu muốn điều khiển các loại xe tải hạng nặng như container, tài xế sẽ phải nâng cấp bằng lái xe của mình.

Để được nâng cấp bằng lái xe, theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng C có thể nâng cấp lên hạng cao hơn trong các trường hợp sau:

 • Sau 3 năm sở hữu bằng C, tài xế có thể nâng cấp lên hạng D và FC.
 • Sau 5 năm sở hữu bằng C, tài xế có thể nâng cấp lên hạng E.

Để được nâng cấp bằng lái xe, ngoài việc tuân thủ thời gian sử dụng bằng lái theo quy định, tài xế còn phải đạt một số điều kiện về số lượng kilomet lái xe an toàn như sau:

 • Để nâng cấp từ bằng C lên D và FC: Tài xế phải đã lái xe an toàn trên quãng đường không ít hơn 50.000 kilomet.
 • Để nâng cấp từ bằng C lên E: Tài xế phải đã lái xe an toàn trên quãng đường không ít hơn 100.000 kilomet.

TỔNG KẾT

Nói tóm lại, bằng lái xe hạng C cho phép người lái điều khiển ô tô tải, ô tô chuyên dùng và máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên. Điều này cho phép tài xế vận chuyển hàng hóa quan trọng và đáp ứng nhu cầu di chuyển trong công việc. Tuy nhiên, các bác tài muốn lái các loại xe tải hạng nặng như container, tài xế cần nâng cấp bằng lái tương ứng.